Wi-Fi là con đường phát triển của thế giới hiện nay. Đó là một người bạn vô hình, cho phép giao tiếp và làm việc ở mọi nơi, mọi lúc. Do đó, Wi-Fi là khá cần thiết trong cuộc sống hiện nay.

Nhưng khi Wi-Fi chậm, mọi thứ trở nên khó chịu với bạn. Nếu Wi-Fi của bạn chậm đột ngột hoặc bạn đang gặp phải tình trạng Wi-Fi chậm, bạn sẽ muốn khôi phục Wi-Fi với tốc độ nhanh nhất có thể. Thật không may, các vấn đề về tốc độ không phải lúc nào cũng dễ chẩn đoán. Vì vậy, tôi sẽ hướng dẫn bốn cách tốt nhất để khắc phục wifi kết nối kém.

1. Bộ định tuyến Router

4 lý do giải thích Wi-Fi của bạn bị chậm

Nhiều người đánh giá thấp tầm quan trọng của việc chọn vị trí cho bộ định tuyến Wi-Fi. Ngay cả một sự thay đổi nhỏ về về nó cũng có thể gây ra chậm Wi-Fi.

Vị trí để Router (Cao – Thấp)

Giống như hầu hết mọi người, bạn có thể để nó ở bất kỳ chỗ nào: kệ, bàn làm việc hoặc thậm chí là dưới đất. Nếu như thế, Bộ định tuyến của bạn sẽ không phát huy được tối đa phạm vi phát sóng.

Thay vào đó, hãy đặt bộ định tuyến ở nơi cao nhất có thể để mở rộng phạm vi phát sóng của sóng vô tuyến. Điều này cũng giúp bộ định tuyến không bị nhiễu.

Bê tông và kim loại

Các vật liệu như bê tông và kim loại thường là bộ chặn tín hiệu WiFi lớn nhất. Vì vậy, bạn nên tránh đặt router của bạn ở nơi như tầng hầm, nơi có rất nhiều bê tông bao quanh khu vực. Các vật khác cũng có thể cản trở hiệu suất của mạng không dây của bạn. Đảm bảo rằng bất kỳ đồ vật lớn hoặc đáng chú ý nào khác không chặn bộ định tuyến của bạn.

Khoảng cách đến Router

Càng xa bộ định tuyến của bạn, tín hiệu Wi-Fi càng yếu. Do đó, lựa chọn tốt nhất là đặt bộ định tuyến của bạn gần thiết bị bắt tín hiệu nhất có thể. Tuy nhiên, điều này chỉ thực tế nếu bạn có một khu vực chính cố định nào đó, ví dụ phòng làm việc…

Nếu không, bạn nên đặt bộ định tuyến gần trung tâm của nhà bạn. Wi-Fi phát sóng 360 độ, do đó, bạn không cần phải đặt nó ở đầu ngôi nhà.

Tuy nhiên, nếu phát sóng của bộ định tuyến yếu hoặc ngôi nhà của bạn lớn, thì bạn có thể cần phải tăng phạm vi của các sóng Wi-Fi đó bằng bộ mở rộng phát tín hiệu wifi, nó là thiết bị phụ trợ kết nối với bộ định tuyến chính và lặp lại tín hiệu để bao phủ khu vực rộng hơn.

2. Nhiễu tín hiệu sóng không dây

Nhiễu sóng không dây

Bạn có thể không bao giờ nhận thấy, nhưng có những tín hiệu không dây xung quanh bạn. Những tín hiệu này đến từ các thiết bị điện tử, bộ định tuyến Wi-Fi, vệ tinh, tháp di động và hơn thế nữa.

Mặc dù Wi-Fi thường ở tần số khác với hầu hết các thiết bị này, nhưng lượng nhiễu radio vẫn có thể gây nhiễu. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu một số nguyên nhân phổ biến gây nhiễu sau đây.

Lò vi sóng

Chắc các bạn có thể chưa biết, lò vi sóng có thể gây nhiễu sóng mạng Wi-Fi của bạn, điều này đặc biệt phổ biến với các bộ định tuyến cũ hơn. Điều này là do lò vi sóng hoạt động ở tần số 2.45GHz, rất gần với băng tần Wi-Fi 2.4GHz.

Băng tần Wi-Fi 2.4GHz thực sự phát sóng giữa 2,412GHz và 2,472GHz, do đó, đôi khi tần số vi sóng có thể chồng lên nhau với tần số Wi-Fi. Khi điều đó xảy ra, dữ liệu được truyền tải sẽ bị gián đoạn. Hầu hết các vi sóng có che chắn thích hợp, do đó không phát hiện sóng nào rò ra bên ngoài. Nhưng nhiễu có thể xảy ra khi bộ che chắn không đủ hoặc kém.

Thiết bị Bluetooth

Một trong những kết nối không dây phổ biến khác, Bluetooth, cũng sẽ hoạt động ở 2.4GHz. Về lý thuyết, một thiết bị được thiết kế phù hợp nên được che chắn theo cách ngăn chặn nhiễu.

Để tránh xung đột tần số, các nhà sản xuất Bluetooth sử dụng tần số nhảy tần, nơi tín hiệu quay ngẫu nhiên giữa 70 kênh khác nhau, thay đổi lên đến 1.600 lần mỗi giây. Các thiết bị Bluetooth mới hơn cũng có khả năng xác định các kênh “xấu” (hiện đang được sử dụng) và tránh các kênh đó. Nhưng vẫn có thể xảy ra nhiễu, vì vậy hãy thử di chuyển bộ định tuyến ra xa các thiết bị Bluetooth.

Thử nghiệm bằng cách tắt thiết bị Bluetooth của bạn để xem đây có phải là nguyên nhân gây ra rắc rối của bạn hay không, đặc biệt nếu chúng là thiết bị Bluetooth cũ.

Đèn Giáng sinh

Thật kỳ lạ, đèn Giáng sinh có thể là một thủ phạm gây ra sự chậm chạp trong việc làm chậm Wi-Fi của bạn. Hiệu ứng là do các đèn này phát ra trường điện từ tương tác với băng tần Wi-Fi của bạn. Đèn nhấp nháy đặc biệt có vấn đề.

Một số dây LED có đèn flash được tích hợp vào mỗi đèn và chúng tạo ra trường điện từ gây nhiễu. Trong thực tế, tất cả các loại đèn điện khác có thể gây nhiễu bằng cách phát ra các trường điện từ như thế này, nhưng hiệu ứng này gần như không đáng kể trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, bạn nên giữ bộ định tuyến tránh xa đèn điện trong một số trường hợp.

Nhiễu nền

3. Wifi hàng xóm của bạn

Gần như mọi hộ gia đình đều có mạng Wi-Fi riêng, có thể tạo ra chồng chéo kênh. Điều này có thể gây ra vấn đề trong một căn nhà phố, nhưng đặc biệt có vấn đề trong các khu nhà ở và căn hộ với nhiều bộ định tuyến gần đó.

Sự chồng chéo kênh chủ yếu là vấn đề đối với các bộ định tuyến chỉ có thể phát sóng ở 2,4 GHz hoặc nếu bạn có thiết bị chỉ có thể nhận tín hiệu không dây 2.4GHz. Điều này là do chỉ có 14 kênh truyền tải. Hai bộ định tuyến phát sóng trên cùng một kênh ở cùng tần số sẽ ảnh hưởng lẫn nhau.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn chọn một kênh thích hợp trong cài đặt bộ định tuyến của mình. Các bộ định tuyến hiện đại có thể tự động chọn kênh cho bạn, nhưng đôi khi bạn đã tự cấu hình thủ công và không để tự động, vậy nên bạn nên xem xét lại cấu hình router của mình.

Mọi người cũng có thể đang cố gắng dò mật khẩu của bạn mà bạn không biết. Đó là một vấn đề bảo mật, nhưng cũng có thể làm chậm Wi-Fi của bạn. Cách quan trọng nhất để ngăn chặn điều này là đảm bảo rằng bộ định tuyến của bạn có một mật khẩu đủ mạnh. Mật khẩu Wi-Fi yếu tương đối dễ hack, đặc biệt là các mật khẩu dựa trên các tiêu chuẩn WEP. Bạn cũng nên cập nhật cho bộ định tuyến của mình và thường xuyên kiểm tra các thiết bị đáng ngờ trên mạng của mình ở mục Device Connection Status.

4. Người dùng trong mạng của bạn

Bạn đã bao giờ tải một tải xuống một tập tin lớn từ internet về PC chưa? Đó có thể là nguyên nhân gây ra Wi-Fi chậm của bạn. Tải xuống các tệp lớn có thể mất khá nhiều băng thông và ảnh hưởng đến hiệu suất Wi-Fi của bạn. Đôi khi bạn không thể tránh điều này – các bản cập nhật hệ điều hành có thể lớn.

Tuy nhiên, có nhiều khả năng là những người trong mạng của bạn – chẳng hạn như bạn bè, bạn cùng phòng hoặc thành viên gia đình đang tham gia vào các hoạt động nặng về băng thông như chơi game và phát trực tuyến Facebook, Youtube. May mắn thay, nếu đây là vấn đề, bạn có thể ưu tiên lưu lượng mạng của mình bằng cách bật giới hạn băng thông.

Một lý do khác, vì con người là 60% nước, và nước có thể làm giảm tần số sóng vô tuyến, mọi người cũng có thể gây ra vấn đề kết nối. Tôi không gợi ý rằng bạn phải có hành động với người trong gia đình :)) tất nhiên. Nhưng hãy chắc chắn để router của bạn ra khỏi các khu vực chính, nơi mọi người tụ tập.

Bạn đã sẵn sàng để sửa chữa tốc độ Internet của bạn?

Xác định nguyên nhân của Wi-Fi chậm của bạn có thể là một vấn đề. Từ vị trí bộ định tuyến đến những người trong nhà của bạn, có rất nhiều khả năng. Nếu bạn đã cạn kiệt các giải thích vật lý cho mạng chậm của bạn, thì có thể đã đến lúc để chuyển sang một gói mạng cao cấp hơn hoặc một bộ phát đắt tiền hơn.

Ngoài ra, hãy tận dụng việc thay đổi cài đặt DNS của bạn để xem điều đó có hữu ích hay không. Và cuối cùng, chúc bạn thành công.

Xem thêm KIẾN THỨC INTERNET

Được đề xuất cho bạn

Hướng dẫn cách so sánh hai tài liệu trong Google Docs

Nếu bạn có hai tài liệu giống nhau và muốn so sánh chúng, bạn có thể sử dụng Google Dos (G…