Bạn có thể phát hiện ứng dụng giả trong Google Play hoặc App Store của Apple bằng cách nào? Tôi đã để lại một lượng lớn dữ liệu cá nhân trên các thiết bị như iPhone, Samsung Galaxys và iPad, vì vậy khi nghĩ rằng phần mềm độc hại có thể truy cập là một vấn đề khiến tôi lo ngại.

Nếu bạn may mắn, ứng dụng giả mạo chỉ có thể làm hỏng điện thoại của bạn. Nếu không, một ứng dụng giả mạo có thể phá hỏng cuộc sống riêng tư của bạn cũng như dữ liệu quan trọng của bạn.

Tuy nhiên, Nó tương đối dễ dàng để phát hiện và bạn có thể tránh các ứng dụng giả mạo. Dưới đây là những gì bạn cần biết về cách tránh.

1. Chỉ dùng Cửa hàng ứng dụng chính thức

Chỉ dùng Cửa hàng ứng dụng chính thức
Chỉ dùng Cửa hàng ứng dụng chính thức

Đây là một biện pháp phòng ngừa cơ bản, nhưng một người dùng chắc chắn nên nhớ. Jailbreaking (iOS) hoặc root điện thoại của bạn (Android) rất hấp dẫn vì bạn có quyền truy cập vào nhiều ứng dụng và tính năng hơn. Tuy nhiên, với việc tự do như vậy, việc bảo mật của bạn giường như là con số 0.

Bạn mạo hiểm dùng ứng dụng bên ngoài Cửa hàng ứng dụng iOS, ví dụ, bạn tải xuống phần mềm đáng ngờ. Một số ứng dụng ngân hàng và giải trí không được hỗ trợ trên các thiết bị Android được root, điều này hạn chế phần mềm độc hại có thể làm. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thông tin cá nhân có thể truy cập được bởi bọn tội phạm mạng.

Các cửa hàng ứng dụng chính thức đánh giá tất cả các ứng dụng trước khi cung cấp chúng đến rộng rãi. Sau khi kiểm tra tự động, các đánh giá được thực hiện bởi những người trong ngành thực hiện đào sâu vào code cơ bản của ứng dụng để phân biệt bản chất thực sự của nó. Nó là bức tường an ninh được cung cấp bởi Google và Apple. Đó là lý do tại sao bạn nên dùng ứng dụng trong cửa hàng tin cậy.

2. Xem các nhận xét, đánh giá của ứng dụng

Xem các nhận xét, đánh giá của ứng dụng
Đánh giá trên CHPLAY

Bạn nên làm điều này cho tất cả mọi thứ bạn tải xuống. Nhưng bạn có thể bỏ qua đánh giá nếu bạn đang cài đặt một cái gì đó bạn biết và tin tưởng nó rồi. Có thể bạn đã quen với Facebook hoặc Netflix chẳng hạn.

Trong thực tế, kẻ lừa đảo nhắm mục tiêu các tên nổi tiếng nhất với hy vọng nhiều người sẽ rơi vào bẫy. Tại sao phải bận tâm với một tiêu đề mơ hồ khi một ứng dụng Netflix giả mạo có thể lừa vài trăm người gửi thông tin cá nhân của họ?

Đó là lý do tại sao bạn cần phải kiểm tra các đánh giá liên quan đến ứng dụng. Nếu có điều gì đó không đúng, bạn có thể sẽ thấy nhiều người phàn nàn về nó.

Mặc dù điều này nhiều khi có thể không đúng. Tội phạm mạng sẽ hỗ trợ các ứng dụng gian lận của họ với một loạt các đánh giá cao. Hãy bỏ qua nó, nhìn vào những đánh giá xấu về nó để có cái nhìn rõ hơn.

3. Kiểm tra mô tả của ứng dụng

Ngữ pháp và dấu chấm câu là một dấu hiệu chắc chắn rằng có một cái gì đó không phải là chuyên nghiệp để bạn có thể tin tường. Điều này cũng đúng như các ứng dụng vì nó là các trang web và email: các công ty lớn thuê các nhà copywriter viết, họ không vội vàng ra một mô tả đầy đủ.

Vì vậy đôi khi, một nhóm nhỏ các nhà phát triển sẽ không đầu tư để tìm người viết content. Tương tự, nếu có ít mô tả, đây cũng là dấu hiệu cho thấy các nhà phát triển không quan tâm nhiều đến việc bạn có tin tưởng nó hay không. Đó là lý do tại sao các đánh giá giả rất ngắn gọn. Nhiều tội phạm mạng sẽ không chú tâm vào văn bản vì nhiều khi người ta dễ bị lừa bởi một logo bắt mắt.

4. Tìm kiếm nhà phát triển ứng dụng

Facebook MessengerFacebook Messenger app

Giả sử bạn đang tìm kiếm các tính năng trò chuyện trên mạng xã hội. Bạn đi đến CHPLAY hoặc App Store và gõ vào “Facebook Messenger” —nhưng cái đầu tiên bạn sẽ thấy không phải là ứng dụng thích hợp. Trong thực tế, có một danh sách dài các đề xuất, nhưng chỉ một trong số đó là chuẩn.

Hầu hết trong số đó chưa chắc phải phần mềm xấu, chúng chỉ được thiết kế theo những phong cách khác nhau. Bản thân Facebook đã phát triển nhiều phiên bản của cùng một ý tưởng cơ bản. Tuy nhiên, một số có thể lừa bạn nghĩ đó là Messenger thực sự và thay vào đó sử dụng dữ liệu của bạn.

Đó là lý do tại sao bạn nên luôn luôn kiểm tra xem nhà phát triển là ai. Điều này phải dễ dàng phát hiện: chúng luôn được liệt kê ngay bên dưới tiêu đề ứng dụng. Trong trường hợp này, nó là “Facebook, Inc.” trên các thiết bị của Apple hoặc “Facebook” thông qua Google Play.

Đương nhiên đấy là các tên tuổi nổi bật, nhưng bạn cần phải cảnh giác hơn khi tải xuống một sản phẩm từ một nhà phát triển mà bạn không quen.

5. Truy cập trang web của nhà phát triển ứng dụng

Bạn nên làm gì nếu bạn đã tìm thấy một ứng dụng thú vị từ một công ty mà bạn không biết? Internet là của bạn – vì vậy hãy tận dụng nó.

Họ có trang Wikipedia không? Họ có trang web chính thức không?

Điều tốt về việc truy cập một trang web chính thức là bạn đang thoát khỏi nguy cơ tải xuống phiên bản giả mạo của ứng dụng. Apple hay google bao gồm các liên kết trong các mô tả của nó, nhưng bạn cũng nên tìm kiếm nó một cách độc lập theo địa chỉ.

Đương nhiên, bạn cần phải tìm những dấu hiệu cho thấy đó là một trang web an toàn. Hãy chú ý, kiểm tra chứng chỉ SSL, có nghĩa là địa chỉ “HTTPS”. Điều này thể hiện một kết nối được mã hóa giữa thiết bị của bạn và máy chủ của nhà phát triển. Nếu bạn sử dụng Chrome, nó cho thấy rằng Google tin tưởng trang web, do đó, nó sẽ tăng độ tin cậy hơn.

6. Quan sát logo biểu tượng hình ảnh

tìm kiếm VLC apps

Hãy chú ý đến kết quả tìm kiếm của bạn bởi vì bạn có thể sẽ thấy một loạt các ứng dụng sử dụng cùng một hình ảnh nổi bật. Một số tội phạm mạng sẽ không bận tâm bỏ ra hàng giờ để hoàn thiện sản phẩm giả của họ để giả mạo.

Thông thường, điều này xuất phát từ những kẻ lừa đảo làm ảnh chụp màn hình của một ứng dụng khác và chuyển nó thành của riêng họ. Không phải tất cả các ứng dụng giả sẽ có hình ảnh tinh tế, nhưng nếu bạn phát hiện ra một hình ảnh không phù hợp, nó vẫn là là hợp lý thôi.

7. Kiểm tra số lượng người dùng cài đặt

Kiểm tra số lượng người dùng cài đặt

Xem số lượt tải xuống mà ứng dụng đã có. Nó sẽ là một ước tính sơ bộ, nhưng bạn có thể suy luận xem đó có phải là sản phẩm chính hãng hay không. Kiểm tra Instagram, ví dụ. Đây là một ứng dụng phổ biến được Google khuyên dùng.

Vậy phiên bản nào bạn cho là đáng tin cậy hơn: phiên bản có hơn 1.000.000.000 lượt tải xuống hay phiên bản được cài đặt có khoảng 1.000 lượt?

Đáng tiếc, điều này không hoạt động trên Appstore – Apple từ chối chia sẻ thông tin về số tải xuống, vì vậy mẹo này chỉ dành cho ai truy cập Google Play. Khó chịu hơn, tùy thuộc vào từng công ty cá nhân, không phải tất cả các ứng dụng đều hiển thị chi tiết như vậy.

Để kiểm tra, hãy nhấp vào ứng dụng và cuộn xuống cuối trang; bạn nên tìm những điều bạn cần biết ở “Thông tin bổ sung”.

Bạn có thể làm gì nếu bạn thấy một ứng dụng giả mạo?

Trên Google Play, chuyển đến cuối mô tả và nhấp vào Gắn cờ. Từ đó, bạn sẽ được nhắc cho Google biết lý do bạn cho rằng nó đáng ngờ. Apple thực hiện quá trình này hơi khó khăn hơn: bạn cần phải truy cập trang Báo cáo sự cố và đăng nhập bằng ID Apple của bạn.

Chúc bạn có được những thông tin bổ ích từ website của chúng tôi.:)

Xem thêm KIẾN THỨC INTERNET

Được đề xuất cho bạn

Hướng dẫn cách so sánh hai tài liệu trong Google Docs

Nếu bạn có hai tài liệu giống nhau và muốn so sánh chúng, bạn có thể sử dụng Google Dos (G…