Nếu Bàn phím hoặc Chuột của bạn không hoạt động trên Windows 10 sau khi cập nhật hoặc nâng cấp gần đây, dưới đây là một vài điều bạn có thể thử khắc phục sự cố. Đôi khi đơn giản chỉ cần khởi động lại máy tính hoặc ngắt kết nối và kết nối lại con chuột hoặc bàn phím có thể giúp đỡ, Nếu không thì bài đăng này sẽ cung cấp một số sự cố có thể giúp được bạn.

Nếu bạn có màn hình cảm ứng hoặc máy tính xách tay, bạn có thể tiếp tục sử dụng máy tính Windows mà không cần chuột hoặc bàn phím, và nó cũng giúp khắc phục sự cố dễ dàng hơn. Nếu bạn không có màn hình cảm ứng màn hình hoặc Windows PC, và chuột và bàn phím của bạn đã ngừng làm việc trong Windows 10, nó làm cho những điều khó khăn một chút.

Vì vậy hãy đi qua danh sách đầu tiên và xem bạn có thể theo những gợi ý nào trong những hoàn cảnh bạn cho.

Bàn phím hoặc Chuột không hoạt động trên Windows 10

1] Sử dụng bàn phím / chuột với một máy tính khác

Sử dụng bàn phím hoặc chuột với máy tính khác. Bằng cách này bạn sẽ xác nhận cho dù vấn đề nằm trên bàn phím và chuột của bạn hoặc máy PC. Bạn cũng có thể kết nối bàn phím hoặc chuột khác với máy tính của bạn và xem nó có hoạt động không.

2] Kiểm tra kết nối Bluetooth / Wi-Fi

Kiểm tra xem các kết nối của bạn có hoạt động tốt hay không. Nhiều lần, bộ tiếp nhận Bluetooth của bàn phím và chuột ngừng hoạt động. Điều đó xảy ra, bạn sẽ không thể sử dụng các thiết bị ngoại vi với máy tính của bạn.

3] Kiểm tra cáp của bàn phím có cabled và chuột

Nếu bạn đang sử dụng bàn phím hoặc chuột có dây, bạn cần phải kiểm tra đúng dây. Bạn cũng nên kết nối chuột / bàn phím có dây với một máy tính khác để xác định xem lỗi có nằm với bàn phím / chuột hoặc máy PC hay không. Nếu bạn không có máy tính khác gần đó và bạn có cáp OTG, bạn cũng có thể kiểm tra sử dụng điện thoại thông minh của bạn. Tuy nhiên, bạn không thể kiểm tra các mô hình PS2 cũ với cáp OTG.

4] Kiểm tra Driver Thiết bị

Nếu chuột hoặc bàn phím không hoạt động, bạn có thể cập nhật trình điều khiển và xem liệu nó có hữu ích hay không. Mặc dù chuột và bàn phím Bluetooth hoặc Wi-Fi không yêu cầu bất kỳ phần mềm nào được cài đặt trong Windows 10, nếu bạn đang sử dụng các mô hình cũ hơn, họ có thể cần cài đặt phần mềm hoặc trình điều khiển của bên thứ ba. Bạn có thể sử dụng Trình quản lý thiết bị cho mục đích này.

5] Thực hiện khởi động sạch

Clean Boot có lẽ là cách đơn giản nhất để sửa các driver khác nhau hoặc các vấn đề liên quan đến phần mềm. Bắt đầu trong trạng thái Clean Boot State và kiểm tra xem chúng có đang hoạt động hay không – và sau đó khắc phục bằng tay bằng phương pháp thử và lỗi.

6] Vô hiệu hoá tắt máy Hybrid

Hãy xem nếu tắt Fast Startup giúp – như một số đã báo cáo rằng điều này đã giúp.

Mở Control Panel và vào Power Options . Sau đó, nhấp vào nút Choose what the power buttons do và Change settings that are currently unavailable . Ở đây loại bỏ các dấu kiểm Turn on fast startup . Lưu thay đổi của bạn và thoát.

Nếu điều này không giúp, nhớ để đảo ngược những thay đổi.

7] Kiểm tra cài đặt bàn phím Bluetooth

Bất cứ khi nào bạn thêm một bộ tiếp nhận Bluetooth vào máy tính của bạn hoặc sử dụng chức năng Bluetooth inbuilt, nó sẽ được lưu trữ trong phần Thiết bị và Máy in của Control Panel. Vì vậy, mở nó, bấm chuột phải vào bàn phím Bluetooth và chọn Properties . Chuyển sang tab Dịch vụ và đảm bảo rằng Trình điều khiển cho bàn phím, chuột, v.v. (HID) được chọn.

8] Kiểm tra Hub USB

Nếu bạn đang sử dụng một Hub USB để kết nối tất cả các thiết bị bên ngoài của bạn, bạn nên kiểm tra xem nó có hoạt động chính xác hay không. Thử cắm thiết bị USB khác hoặc sử dụng chuột hoặc bàn phím trực tiếp với máy tính của bạn.

9] Tắt Filter Keys

Nếu bạn đã bật Khóa Bộ lọc , hãy tắt nó và kiểm tra. Mở Windows Settings >  Ease of Access > Keyboard. Ở phía bên tay phải của bạn, bật / tắt Bỏ qua hoặc làm chậm các phím bấm ngắn hoặc lặp lại và điều chỉnh tỷ lệ lặp lại phím theo Phím Bộ lọc đến vị trí Tắt và xem.

Laptop Touchpad không hoạt động

Nếu Touchpad của máy tính xách tay Windows của bạn không hoạt động kiểm tra xem bạn đã vô tình vô hiệu hóa touchpad hay không. Sau đó, bạn cũng có thể đặt lại thiết đặt bàn di chuột để mặc định . Điều đó sẽ giúp bạn.

Hy vọng những điều ở đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm KIẾN THỨC MÁY TÍNH

Được đề xuất cho bạn

Sửa lỗi trình khởi chạy máy ảo Java trên Windows 11/10

Java là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến, không chỉ là một cách để viết chương tr…