HDR là viết tắt của High Dynamic Range (Dải động cao). Bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ này trôi nổi ở đâu đó, có thể là trong một trong những quảng cáo cho TV cao cấp hoặc điện thoại thông minh mới nhất. Rất đơn giản, nó phục vụ mục đích nâng cao hình ảnh trên màn hình.

Trong bản dựng dành cho Người dùng nội bộ, Microsoft đã bật hỗ trợ HDR cho một số ứng dụng cụ thể, các ứng dụng thuộc ICC (International Color Consortium). Chức năng HDR này sẽ không được tìm thấy để được bật tự động trên các ứng dụng được chọn này, người dùng phải thực hiện theo cách thủ công. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bật chức năng HDR trên các ứng dụng hỗ trợ ICC trong Windows 10 – tính năng này sẽ sớm có trong các phiên bản ổn định.

HDR là gì? Tại sao bạn có thể cần nó?

Cách bật HDR cho ứng dụng bằng Cấu hình ICC trong Windows 10

Nhiều điểm hấp dẫn như thuật ngữ có trong tên gọi của nó, HDR phục vụ một tính năng rất thích hợp. Điều quan trọng là bạn phải biết mục đích đó là gì và tự tìm hiểu xem bạn có thực sự cần nó hay không. Windows đã bật chế độ HDR cho một số ứng dụng sáng tạo được sử dụng phổ biến nhất như Adobe Photoshop, Adobe Lightroom Classic và CorelDraw.

Độ tương phản trong tệp phương tiện cho biết cấu hình màu tối và màu sáng. Phạm vi động thực hiện công việc mô tả sự khác biệt giữa hai thái cực đó và các chi tiết có thể được hiển thị ở giữa chúng. HDR hoạt động theo hướng mở rộng độ tương phản trong hình ảnh và nó làm như vậy bằng cách hỗ trợ và tăng cường màu sắc rực rỡ hơn. Tính năng mới này sẽ cho phép các ứng dụng này có được màu sắc chính xác và truy cập vào cấu hình màu hoàn chỉnh trên màn hình của bạn. Người dùng cần lưu ý rằng họ sẽ chỉ có thể sử dụng chế độ HDR trên máy tính của mình miễn là họ có màn hình tương thích với HDR.

Thông thường, đã có các phạm vi và ranh giới đặt trước được thiết lập cho các chi tiết của cấu hình màu. HDR tìm cách mở rộng điều đó bằng cách cung cấp thông tin về độ sáng và màu sắc trên một phạm vi rộng hơn. Màn hình tương thích với HDR có thể hiển thị hình ảnh tạo ra màu sắc rộng hơn so với gam màu tiêu chuẩn (hoặc phổ) màu, mà đối với các ứng dụng hỗ trợ ICC cho đến nay là màu sRGB.

Tóm lại, các công nghệ hỗ trợ HDR có thể giúp bạn hình dung nội dung sáng hơn (hoặc thậm chí tối hơn), nhiều màu sắc hơn và chi tiết hơn, đó là khi nó được sử dụng đúng cách. Sử dụng nó đúng cách và bạn có thể hiển thị cả hai vật thể quá tối và quá sáng với chất lượng tốt.

Vì vậy, nếu bạn là một cá nhân yêu cầu hình ảnh có độ chính xác và chi tiết cao về cấu hình màu của chúng (có thể là cho mục đích chuyên nghiệp hoặc cá nhân của bạn) hoặc chỉ là người đánh giá cao ảnh trong dải động, tính năng này có thể chứng minh là rất hữu ích cho bạn. Như đã đề cập trước đó, người dùng Windows không được kích hoạt trước tính năng này ngay cả trên một vài ứng dụng hỗ trợ nó ngay bây giờ. Bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước bạn phải làm theo để bật HDR trên các ứng dụng hỗ trợ ICC.

Bật HDR cho các ứng dụng bằng Cấu hình ICC trong Windows 10

Cách bật HDR cho ứng dụng bằng Cấu hình ICC trong Windows 10

Tùy chọn để bật chức năng HDR được gọi là quản lý màu ICC của Màn hình kế thừa và khá dễ dàng để bật:

  1. Đóng ứng dụng mà bạn muốn bật HDR (nếu bạn có ứng dụng đang chạy trong nền)
  2. Nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng.
  3. Từ danh sách các tùy chọn, hãy chọn Thuộc tính (Properties).
  4. Sau đó, bạn sẽ thấy một vài tab ở trên cùng. Chọn tab Tương thích (Compatibility).
  5. Trong phần ‘Cài đặt’, hãy chọn tùy chọn Sử dụng tùy chọn quản lý màu ICC hiển thị (legacy display ICC color management) .
  6. Áp dụng các cài đặt này và thoát khỏi cửa sổ.

Cách bật HDR cho ứng dụng bằng Cấu hình ICC trong Windows 10

Bạn có thể làm theo các bước tương tự và hủy cài đặt HDR nếu không thấy nó hữu ích. Mở thuộc tính ứng dụng như đã được thực hiện ở trên và bỏ chọn hộp Sử dụng hiển thị kế thừa đã được chọn trước đó.

Một số người dùng có thể không thấy tùy chọn bật HDR. Nếu đúng như vậy, có thể là do tính năng này không hỗ trợ bản dựng Windows mà máy tính của bạn đang chạy. Chức năng HDR đã được giới thiệu trong các máy tính chạy trên Bản dựng 21382 và các phiên bản mới hơn. Tuy nhiên, dự kiến ​​rằng tính năng này sẽ được cung cấp chung cho tất cả các PC chạy Windows trong bản cập nhật 21H2.

Nói về bản cập nhật 21H2, có một số tính năng hữu ích hơn sẽ được giới thiệu trong đó bao gồm Auto HDR để chơi game trên PC. Các tính năng Auto HDR sẽ đưa các trò chơi thể thao DirectX 11 hoặc DirectX 12 SDR lên và đưa chúng lên một tầm cao về màu sắc và độ sáng lên HDR. Nói cách riêng của họ, điều này sẽ cung cấp cho người dùng trải nghiệm chơi game mới, độc đáo cho phép họ sử dụng toàn bộ khả năng của màn hình.

Xem thêm KIẾN THỨC MÁY TÍNH

Được đề xuất cho bạn

Sửa lỗi trình khởi chạy máy ảo Java trên Windows 11/10

Java là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến, không chỉ là một cách để viết chương tr…