Với việc phát hành Windows 10, Microsoft đã chuyển sang cập nhật và bảo trì khái niệm theo nguyên tắc WaaS (Windows as a Service) dựa trên nguyên tắc SaaS (Software as a Service). Với việc thực hiện điều này, Microsoft buộc phải cập nhật Windows Updates để không chỉ tải xuống máy của người dùng mà còn cài đặt chúng trong khi chúng ta tắt Windows 10 và đôi khi còn cho chúng vào những người dùng khác. Khái niệm giống này đã giảm tải rất nhiều từ các máy chủ của Microsoft sẽ cung cấp các bản cập nhật Windows này cho người dùng trước đó. Cài đặt các bản cập nhật này có thể tẻ nhạt đối với người dùng là phải mất rất nhiều thời gian quý báu từ những giờ làm việc của người dùng và thực sự.

Cách tắt Windows 10 mà không cần cài đặt cập nhật

Hôm nay, chúng tôi sẽ kiểm tra hai phương pháp dễ dàng mà chúng tôi có thể bỏ qua cài đặt bản cập nhật này và tiếp tục làm việc mà không bị gián đoạn.

Shutdown Windows 10 without installing any Updates

1] Xóa thư mục Software Distribution

Windows Updates tải xuống hai loại bản cập nhật. Chúng là  Cập nhật quan trọng và  Cập nhật  không quan trọng. Bản cập nhật bảo mật, sửa lỗi và bản vá lỗi được phân phối cho Windows 10 thuộc danh mục Các cập nhật quan trọng. Và việc cung cấp các tính năng khác, thay đổi trực quan thuộc danh mục các cập nhật không quan trọng. Cập nhật quan trọng là một khi những bản cập nhật được phát hành vào thứ Ba thứ hai của mỗi tháng hoặc được gọi là Bản vá thứ ba. Cập nhật không quan trọng là những bản phát hành hai lần mỗi năm mang đến các tính năng mới.

Các cập nhật quan trọng cần phải được cài đặt ngay khi chúng được tải xuống trong khi các cập nhật tính năng không cần phải được cài đặt ngay lập tức và có thể bị trì hoãn.

Bắt đầu bằng cách nhấn  tổ hợp WINKEY + X  và chọn  Command Prompt (Admin)  để khởi chạy Command Prompt với quyền Administrator.

disable windows update

Bây giờ sao chép và dán các lệnh sau đây từng cái một trong giao diện điều khiển Command Prompt và nhấn Enter.

net stop wuauserv

net stop cryptSvc

net stop bits

net stop msiserver

Điều này sẽ ngừng tất cả các Dịch vụ Cập nhật Windows chạy trên PC Windows 10 của bạn.

Mở Trình khám phá tệp và điều hướng đến vị trí sau từ thanh địa chỉ:

  • C:\Windows\SoftwareDistribution\Download

Đảm bảo rằng bạn thay thế ký tự ổ đĩa thành chữ cái có Windows 10 được cài đặt trên PC của bạn. Bây giờ, hãy chọn mọi tệp có trong thư mục Software Distribution và nhấn tổ hợp phím này trên bàn phím của bạn:  Shift + Delete.

xóa thư mục Software Distribution

Bây giờ bắt đầu các dịch vụ Windows Update trên PC của bạn bằng cách sao chép và dán các lệnh sau trong Command Prompt với đặc quyền quản trị viên và nhấn Enter :

net start wuauserv

net start cryptSvc

net start bits

net start msiserver

2] Sử dụng Nút Nguồn để tắt máy tính của bạn

Trước hết, bắt đầu bằng cách nhấn tổ hợp  WINKEY + R  hoặc tìm kiếm  Chạy  trong hộp tìm kiếm Cortana để khởi động hộp Chạy.

Bên trong nhãn văn bản, tìm kiếm powercfg.cpl  và nhấn Enter.

Thao tác này sẽ khởi chạy cửa sổ Tùy chọn nguồn.

Trên bảng điều khiển bên trái, nhấp vào Choose what the power buttons do.

Trong trình đơn thả xuống cho  Khi tôi nhấn nút nguồn  và đặt cả hai trình đơn thả xuống để Shut down.

Nhấp vào nút có nội dung  Lưu thay đổi.

Bây giờ bạn sẽ có thể tắt máy tính của bạn mà không cần cài đặt bất kỳ bản cập nhật Windows nào.

3] Các lựa chọn thay thế để tắt máy tính của bạn

Thay vì tắt máy tính của bạn, bạn tốt nhất có thể thử các lựa chọn thay thế khác để tiết kiệm điện và giữ cho máy tính của bạn không bị liên tục. Đó là bạn có thể thử giữ máy tính của bạn ở chế độ Hibernate hoặc chế độ Sleep.

Sử dụng tùy chọn Ngủ đông, các ứng dụng của bạn được chuyển từ RAM sang HDD của bạn cho đến khi bạn bật lại máy tính. Nếu bạn sử dụng tùy chọn ngủ, máy tính của bạn sẽ đi vào trạng thái tiêu thụ điện năng thấp, nơi bạn có thể nhanh chóng tiếp tục công việc của mình sau khi bật PC

Xem thêm KIẾN THỨC MÁY TÍNH

Được đề xuất cho bạn

Sửa lỗi trình khởi chạy máy ảo Java trên Windows 11/10

Java là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến, không chỉ là một cách để viết chương tr…