Webcam trên máy tính Windows dễ gặp phải lỗi, một trong số đó là việc webcam tắt rồi bật lại. Vì webcam được sử dụng rất rộng rãi và là một phần không thể thiếu trong máy tính của hầu hết mọi người, nên điều quan trọng là phải xử lý được lỗi này. Lỗi này có thể do phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính của bạn hoặc trình điều khiển hệ thống bị hỏng hoặc bị lỗi ngày. Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về cách bạn có thể khắc phục sự cố tắt và bật webcam trong Windows 10.

Webcam tiếp tục Tắt và Bật lại

Có một số biện pháp nhất định mà người dùng có thể thực hiện trước khi thực hiện bất kỳ giải pháp thay thế nào sẽ được thảo luận trong bài viết này. Chẳng hạn như đảm bảo rằng máy ảnh được kết nối trực tiếp với máy tính và kiểm tra xem nó có được thiết lập làm video mặc định hay không, tùy chọn cho các hoạt động phát trực tuyến.

  1. Kiểm tra các bản cập nhật Windows, Trình điều khiển và BIOS
  2. Tắt tiết kiệm năng lượng cho cổng USB của máy ảnh
  3. Đặt lại / cài đặt lại ứng dụng Máy ảnh
  4. Vô hiệu hóa quyền truy cập vào Máy ảnh
  5. Thực hiện các thay đổi trong Registry Editor

1] Kiểm tra các bản cập nhật Windows, Trình điều khiển và BIOS

Đây là điều khá cơ bản. Các tiện ích thiết yếu đã lỗi thời như Windows và BIOS có thể tạo ra các vấn đề như vậy do không tương thích. Nếu trường hợp đó xảy ra với bạn, cập nhật Hệ điều hành Windows , Trình điều khiển (Drivers) và BIOS có thể giúp bạn khắc phục sự cố.

Truy cập cài đặt Hệ thống của bạn và bên trong Cập nhật và Bảo mật, kiểm tra xem có bất kỳ bản cập nhật nào đang chờ xử lý không. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn cập nhật tất cả các bản cập nhật tùy chọn. Kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết hay chưa sau khi cài đặt tất cả các bản cập nhật.

2] Tắt Tiết kiệm năng lượng cho Cổng USB của Máy ảnh

Sự cố như vậy có thể vẫn tiếp diễn nếu bạn đã định cấu hình webcam của mình để tắt khi không hoạt động. Tắt chế độ tiết kiệm năng lượng (power-saving mode) cho máy ảnh của bạn có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Mở menu Truy cập nhanh bằng tổ hợp phím Windows + ‘X’ và từ danh sách các tùy chọn được cung cấp, hãy chọn Trình quản lý Thiết bị.

Xác định vị trí Bộ điều khiển Bus Nối tiếp Đa năng (USB) và khi mở rộng nó, nhấp chuột phải vào cổng USB mà máy ảnh của bạn được gắn vào. Bạn có thể kiểm tra / xác minh cổng đó là gì bằng cách tắt lần lượt từng cổng.

Khắc phục sự cố Webcam liên tục tắt và bật trên Windows 10

Mở Thuộc tính (Properties) của nó và chuyển đến tab Quản lý nguồn (Power Management).

Tại đây, bỏ chọn cài đặt ‘ Cho phép máy tính tắt thiết bị này để tiết kiệm pin ‘ (‘Allow the computer to turn off this device to save power’) và lưu các cài đặt này.

Khắc phục sự cố Webcam liên tục tắt và bật trên Windows 10

Sau khi áp dụng thay đổi nói trên, hãy khởi động lại PC của bạn và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

3] Đặt lại / cài đặt lại ứng dụng Máy ảnh

Để đặt lại ứng dụng về cấu hình mặc định, chúng tôi sẽ sử dụng cài đặt ứng dụng. Tìm kiếm chúng trong ngăn tìm kiếm của thanh tác vụ.

Cuộn xuống đây một chút và nhấp vào nút Đặt lại.

Khắc phục sự cố Webcam liên tục tắt và bật trên Windows 10

Nếu điều này không hiệu quả với bạn, bạn cũng có thể thử cài đặt lại ứng dụng Máy ảnh. Vì không thể gỡ cài đặt ứng dụng máy ảnh như các ứng dụng khác, bạn sẽ phải sử dụng Windows PowerShell để làm việc này. Làm theo các bước bên dưới để gỡ cài đặt ứng dụng Máy ảnh:

Tìm kiếm Windows PowerShell trong ngăn tìm kiếm trên Thanh tác vụ và chọn Chạy với tư cách Quản trị viên.

Dán và thực thi dòng mã sau để xóa ứng dụng máy ảnh.

Khắc phục sự cố Webcam liên tục tắt và bật trên Windows 10

Get-AppxPackage Microsoft.WindowsCamera | Remove-AppxPackage

Khi ứng dụng máy ảnh đã được gỡ cài đặt thành công, bạn có thể khởi động lại PC của mình và truy cập Microsoft Store để tải xuống trở lại.

4] Vô hiệu hóa quyền truy cập vào Máy ảnh

Nếu lỗi này là do ứng dụng máy ảnh đang được sử dụng bởi một số quy trình hệ thống khác, những gì bạn có thể làm là vô hiệu hóa quyền truy cập vào máy ảnh của mình. Để làm như vậy, bạn phải làm theo các bước dưới đây:

Mở Cài đặt Windows của bạn bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + ‘I’ => tùy chọn bảo mật (privacy option) tại đây.

Trong phần đầu phụ App permissions trên ngăn bên trái của cài đặt quyền riêng tư, hãy chọn Camera.

Trong Quyền truy cập máy ảnh cho thiết bị này, hãy nhấp vào Thay đổitắt cài đặt ‘Quyền truy cập máy ảnh vào thiết bị này’.

Khắc phục sự cố Webcam liên tục tắt và bật trên Windows 10

Tắt cài đặt trong Cho phép ứng dụng truy cập máy ảnh của bạn. Thao tác này cũng sẽ vô hiệu hóa tùy chọn trong Cho phép ứng dụng trên máy tính để bàn truy cập máy ảnh của bạn.

Bây giờ bạn có thể khởi động lại PC và thử vận ​​hành webcam để kiểm tra xem nó có hoạt động bình thường không.

5] Thực hiện các thay đổi trong Registry Editor

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn sau khi thực hiện tất cả các bản sửa lỗi đã được đề cập ở trên, bạn có thể thử thực hiện các chỉnh sửa trong một số trình chỉnh sửa sổ đăng ký. Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào, bạn nên sao lưu sổ đăng ký hiện có của mình.

Mở lệnh Run và nhập ‘Regedit‘ hoặc nhập các từ ‘Registry Editor‘ trong ngăn tìm kiếm và chạy nó với tư cách Quản trị viên. Cung cấp quyền truy cập UAC trên đó.

Nhập lệnh được chỉ định bên dưới:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows Media Foundation\Platform

Từ Thư mục ở bên trái, nhấp chuột phải vào Platform và từ tùy chọn New, hãy tạo một DWORD 32-bit Value mới.

Khắc phục sự cố Webcam liên tục tắt và bật trên Windows 10

Đổi tên khóa này thành EnableFrameServerMode và đặt giá trị bit của nó thành 0 .

Bạn phải lặp lại quá trình trên thêm 1 đường dẫn nữa mình để bên dưới, sau đó bạn có thể thoát khỏi Trình chỉnh sửa sổ đăng ký và khởi động lại PC của mình để xem lỗi đã được khắc phục chưa.

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\WOW6432Node\Microsoft\Windows Media Foundation\Platform

Bạn cũng có thể thử cài đặt lại trình điều khiển Máy ảnh hoặc quét các ứng dụng có thể xung đột với hoạt động của máy ảnh. Mặc dù chúng tôi tin rằng một trong các giải pháp nêu trên sẽ giúp bạn.

Tôi hy vọng bạn sẽ thành công.

Xem thêm KIẾN THỨC MÁY TÍNH

Được đề xuất cho bạn

Sửa lỗi trình khởi chạy máy ảo Java trên Windows 11/10

Java là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến, không chỉ là một cách để viết chương tr…