Không thể nhấp vào bất kỳ thứ gì trên Thanh tác vụ (Taskbar) Windows 10 của bạn? Đừng lo lắng! Hướng dẫn này sẽ giúp bạn sửa lỗi Thanh tác vụ không thể nhấp được trong Windows 10. Một số người dùng Windows 10 phải đối mặt với các vấn đề về thanh tác vụ như thanh tác vụ không làm được, thanh tác vụ ngừng hoạt động, thanh tác vụ Cortona không hoạt động, các nút trên thanh tác vụ không hoạt động, v.v. Một trong những vấn đề này cũng bao gồm việc không thể nhấp vào bất kỳ thứ gì trên thanh tác vụ.

Vì Thanh tác vụ là một tính năng quan trọng cho phép người dùng khởi chạy ứng dụng nhanh chóng, nên việc loại bỏ vấn đề thanh tác vụ không thể nhấp được là cần thiết. Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến các phương pháp sửa lỗi thanh tác vụ không thể nhấp được trên Windows 10.

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn sửa lỗi Thanh tác vụ không thể nhấp được trong Windows 10

Sửa lỗi thanh tác vụ không thể nhấp được trong Windows 10

Dưới đây là các cách khác nhau để giải quyết lỗi không thể nhấp vào thanh tác vụ:

  • Khởi động lại File Explorer
  • Đăng ký lại Thanh tác vụ bằng PowerShell
  • Chạy Troubleshooters Windows 10
  • Chạy DISM để khôi phục tình trạng hệ thống
  • Kiểm tra trình điều khiển đồ họa
  • Thực hiện khôi phục hệ thống
  • Tạo một tài khoản người dùng mới.

Không thể nhấp vào Thanh tác vụ

1] Khởi động lại File Explorer

Bạn có thể đặt lại thanh tác vụ và khắc phục sự cố bằng cách khởi động lại Explorer. Làm theo các bước dưới đây để làm như vậy:

  • Khởi động Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấp vào tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc .
  • Bây giờ, hãy chuyển đến tab Processes và tìm Windows Explorer trong đó.
  • Chọn Windows Explorer và sau đó nhấn nút Khởi động lại .

khởi động lại File Explorer

Thao tác này sẽ khởi động lại Windows explorer và thanh tác vụ của bạn sẽ mờ dần rồi xuất hiện lại sau vài giây. Hãy thử nhấp vào thanh tác vụ ngay bây giờ và xem sự cố đã biến mất chưa.

2] Đăng ký lại Thanh tác vụ bằng PowerShell

Các vấn đề không tương thích với các ứng dụng mới cũng có thể khiến thanh tác vụ không thể nhấp được. Do đó, bạn có thể thử khắc phục sự cố bằng cách đăng ký lại thanh tác vụ theo các bước dưới đây:

Đầu tiên, nhấn phím tắt Windows + X và nhấp vào tùy chọn Windows Powershell (Run as administrator) từ menu bật lên. Trong Powershell, gõ và nhập lệnh sau:

Get-AppXPackage -AllUsers | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register “$($_.InstallLocation)\AppXManifest.xml”}

Khi lệnh được thực thi, hãy khởi động lại PC và xem liệu bạn có thể nhấp vào thanh tác vụ ngay bây giờ hay không.

3] Chạy Troubleshooters Windows 10

Để nhanh chóng tìm và giải quyết các sự cố với PC của bạn, bao gồm cả thanh tác vụ không thể nhấp vào, bạn có thể chạy Troubleshooters Windows 10. Chạy các lệnh sau:

Để mở System Maintenance troubleshooter::

%systemroot%\system32\msdt.exe -id MaintenanceDiagnostic%systemroot%\system32\msdt.exe -id MaintenanceDiagnostic

Để mở Performance troubleshooter:

%systemroot%\system32\msdt.exe -id PerformanceDiagnostic

Sau khi khắc phục sự cố hoàn tất, hãy khởi động lại Windows 10 và kiểm tra xem bạn có thể nhấp vào thanh tác vụ hay không.

4] Chạy DISM để khôi phục tình trạng hệ thống

Công cụ DISM về cơ bản được sử dụng để khôi phục tình trạng tốt của PC của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để khắc phục sự cố thanh tác vụ không thể nhấp được trên Windows 10.

Chỉ cần mở Command Prompt với quyền quản trị viên và sau đó nhập lệnh dưới đây vào đó:

dism.exe /Online /Cleanup-image /Restorehealth

Khi lệnh được xử lý, hãy khởi động lại PC và kiểm tra xem thanh tác vụ có hoạt động bình thường không và bạn có thể nhấp vào nó.

5] Kiểm tra trình điều khiển đồ họa

Nếu bạn tiếp tục gặp sự cố thanh tác vụ không thể nhấp được, hãy kiểm tra trình điều khiển màn hình của bạn. Trình điều khiển đồ họa bị lỗi hoặc lỗi thời có thể khiến thanh tác vụ của bạn ngừng hoạt động và không thể nhấp được.

Do đó, hãy sửa trình điều khiển của bạn hoặc cập nhật Trình điều khiển đồ họa và sau đó kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

6] Thực hiện khôi phục hệ thống

Sửa lỗi Thanh Taskbar không thể nhấp vào được trong Windows 10

Nếu không có giải pháp nào khác phù hợp với bạn, hãy khôi phục hệ thống của bạn về điểm khi tất cả đều ổn và tốt. Bạn có thể thực hiện khôi phục hệ thống bằng các bước sau:

Mở ứng dụng Run (Windows + R) và nhập rstrui vào đó để mở trình hướng dẫn Khôi phục Hệ thống.

Bây giờ, hãy chọn điểm khôi phục được đề xuất hoặc một điểm khác mà bạn cho rằng thanh tác vụ của mình đang hoạt động tốt. Chọn ngày giờ và nhấn nút Tiếp theo và Kết thúc để chạy quá trình khôi phục hệ thống. Hoàn tất quá trình bằng cách làm theo hướng dẫn trên màn hình và sau đó, thanh tác vụ của bạn sẽ có thể nhấp được.

7] Thay đổi hoặc tạo tài khoản người dùng mới

Một số tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị thiếu có thể là lý do khiến bạn không thể nhấp vào thanh tác vụ, Vì vậy, một thủ thuật khác mà bạn có thể sử dụng để khắc phục thanh tác vụ không thể nhấp được là chuyển Tài khoản người dùng. Kiểm tra bằng tài khoản người dùng khác nếu có thể nhấp vào thanh tác vụ trong đó. Bạn cũng có thể tạo một tài khoản người dùng mới và sử dụng nó để giải quyết vấn đề.

Hi vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn khắc phục được sự cố thanh Taskbar không thể nhấp vào được trong Windows 10.

Xem thêm KIẾN THỨC MÁY TÍNH

Được đề xuất cho bạn

Sửa lỗi trình khởi chạy máy ảo Java trên Windows 11/10

Java là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến, không chỉ là một cách để viết chương tr…