Hầu hết các nhà thiết kế web lo lắng về những thứ như duy trì luồng khách hàng trả tiền, tìm kiếm nguồn cảm hứng sáng tạo và tham gia vào các nhu cầu hàng ngày để điều hành doanh nghiệp của mình.

Họ thường không dành nhiều thời gian suy nghĩ về bản quyền của thiết kế của họ-hoặc điều gì sẽ xảy ra nếu họ vi phạm quyền của người khác.

Bản quyền là gì?

Bản quyền là một sự bảo vệ hợp pháp. Đây là một trong ba loại sở hữu trí tuệ, là một tác phẩm hay sáng chế phát sinh từ sự sáng tạo.

  • Bản quyền : Bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật hoặc văn học
  • Bằng sáng chế : bảo vệ sáng chế
  • Nhãn hiệu : bảo vệ tên và danh tính của một thương hiệu

Giống như khóa trên cửa ra vào bảo vệ tài sản vật chất, bản quyền bảo vệ những gì mọi người tạo ra. Nếu bạn sử dụng thiết kế của ai đó, hình minh hoạ, ảnh hoặc các biểu trưng trong thiết kế của riêng bạn mà không được phép, nó không khác gì đi bộ vào nhà của họ và ăn cắp TV của họ.

Vi phạm bản quyền là mối quan tâm rất thực tế và phổ biến đối với các nhà thiết kế trang web. Tuy nhiên, nếu bạn thận trọng, hãy sử dụng thông thường và hành động để bảo vệ bản thân, bạn có thể ở bên phải của luật pháp.

Vi phạm bản quyền: Những gì nhà thiết kế web cần biết

1. Biết những gì được bảo vệ

Ngay khi cái gì đó tồn tại hữu hình, đó là ngay lập tức tài sản của người sáng tạo và được bảo vệ bởi luật bản quyền.

Một khi tài liệu có bản quyền tồn tại, có bốn điều có thể xảy ra:

  • Chủ sở hữu có thể duy trì bản quyền và chỉ sử dụng nội dung.
  • Chủ sở hữu có thể cấp phép bản quyền cho người khác để nó có thể được sử dụng tự do.
  • Chủ sở hữu có thể cấp phép bản quyền cho người khác nhưng hạn chế cách sử dụng nó.
  • Chủ sở hữu có thể chuyển toàn bộ quyền sở hữu bản quyền.

Trước khi bạn sử dụng bất kỳ tài liệu nào không phải của bạn, bạn phải kiểm tra bản quyền. Bạn có được phép sử dụng ảnh hoặc minh hoạ đó không? Nếu bạn được phép sử dụng nó, bạn phải tuân theo các hạn chế về cấp phép. Việc không làm vậy có nghĩa là bạn đã tham gia vi phạm bản quyền và có thể gặp phải hậu quả pháp lý.

Một điều quan trọng cần lưu ý là: tài liệu có bản quyền không cần bao gồm ký hiệu © hợp lệ. Biểu tượng chỉ đơn giản là giúp bạn dễ dàng hơn trong việc duy trì khiếu nại về vi phạm, như bạn đã được cảnh báo rất nhiều.

những điều cần biết về vi phạm bản quyền

2. Thêm Điều khoản Bản quyền vào Hợp đồng của Bạn

Có một số cách bạn vô tình vi phạm luật bản quyền. Cũng có thể vô tình bị mất bản quyền cho một cái gì đó nếu không có sự đồng ý của bạn. Cách tốt nhất để tránh những tình huống này là thêm mệnh đề bản quyền vào hợp đồng của bạn trước khi công việc bắt đầu.

Dưới đây là những gì bạn nên cân nhắc:

  • Thông thường, chủ sở hữu bản quyền là người tạo tài liệu. Tuy nhiên, có một điều khoản “làm việc cho thuê”. Nếu bạn đã được thuê để tạo ra tài liệu đó cho người khác, người thuê bạn sở hữu bản quyền.
  • Đề cương khi quyền sở hữu bản quyền sẽ được chuyển giao. Duy trì quyền sở hữu cho đến khi dự án đã được thanh toán đầy đủ. Nếu không, do “làm việc cho thuê”, khách hàng của bạn có thể cất cánh với thiết kế của bạn và để lại cho bạn không có gì.
  • Giao trách nhiệm. Nếu khách hàng cung cấp cho bạn tài liệu để sử dụng và vi phạm luật bản quyền, đảm bảo rằng khách hàng – và không phải bạn – sẽ phải chịu trách nhiệm.

3. Lưu trữ với sự thận trọng

Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ chi phối cách nội dung được sử dụng trực tuyến và thực thi tuân thủ. DMCA yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet phải xóa bất kỳ nội dung vi phạm bản quyền nào nếu chủ sở hữu bản quyền đưa ra Thông báo Gỡ bỏ.

Nếu bạn lưu trữ trang web của khách hàng và nội dung được coi là vi phạm DMCA, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm. Và tệ hơn, bạn sẽ bị buộc phải xóa trang web của khách hàng – trang web mà bạn đã tạo cho họ.

Nếu bạn sắp lưu trữ các trang web của khách hàng, hãy thận trọng. Đảm bảo bạn giải thích DMCA và bạn sẽ phải làm gì nếu nội dung được cung cấp đã được dỡ bỏ từ nơi khác.

Bản quyền: Một vấn đề nghiêm trọng đối với các nhà thiết kế

Cho dù bạn đã mắc lỗi vô tội hoặc khách hàng của bạn cố ý lấy cắp từ người khác, chỉ một trường hợp vi phạm bản quyền có thể có tác động đáng kể đến sự nghiệp thiết kế của bạn.

Xem thêm MARKETING + TOOLS

Được đề xuất cho bạn

Screaming Frog SEO Spider Full v19.6 – Công cụ SEO website

Giới thiệu qua về phần mềm Screaming Frog SEO Spider Screaming Frog SEO Spider là một phần…