Nếu bạn thấy Lỗi dừng (stop error)-  0x7B INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE sau khi áp dụng Bản cập nhật của Windows trên hệ thống Windows 10/8/7 của bạn, hãy biết rằng đó là kết quả của trạng thái khởi động mà hệ thống nhận được. Microsoft đã đưa ra một số bước sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Chúng ta hãy xem chúng.

Màn hình màu xanh sau khi Windows Updates trong Windows 10

Khi bạn nhận được lỗi 0x7B INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE, bạn có thể bị mất mát. Có lẽ bạn thậm chí không thể hiểu được vấn đề, nhưng đừng lo lắng, đó là bình thường. Hơn nữa, vấn đề rõ ràng phức tạp này có một số giải pháp khắc phục.

Lỗi dừng này xuất phát từ một lỗ hổng ở trạng thái khởi động do trình điều khiển thiết bị và corrup dữ liệu. Đôi khi đó cũng có thể do lỗi của phần cứng hoặc vi-rút. Không có ngoại lệ, bạn sẽ nhận được lỗi dừng 0x0000007B trên màn hình xanh chết chóc.

Ngay cả khi Windows hồi phục từ vấn đề này, bạn vẫn nhận được nhắc nhắc rằng “Windows has recovered from an unexpected shutdown” và vấn đề này có thể xảy ra với bất kỳ phiên bản Windows nào. Nếu đây là vấn đề của bạn, đây là một số giải pháp.

Chỉ cần khởi động lại thiết bị để xem nếu vấn đề tự giải quyết được. Đôi khi nó xảy ra và không bao giờ xuất hiện lại. Nếu không, hãy đọc tiếp.

1] Thực hiện thay đổi đối với bộ điều khiển ổ cứng

Nếu gần đây bạn thực hiện thay đổi bộ điều khiển ổ cứng của bạn, đây có thể là lý do, vì vậy hãy đảo ngược hoàn cảnh bằng cách hoàn tác các thay đổi này. Bạn thực hiện bất kỳ thủ tục nào sau đây:

  1. Sử dụng System Restore.
  2. Định cấu hình bộ điều khiển ổ cứng mới.
  3. Tháo bộ điều khiển ổ cứng mới nếu cấu hình lại không hoạt động và bạn không cần nó.
  4. Bắt đầu với Cấu hình Tốt Đáng được Cải thiện để hoàn tác đăng ký và tránh tác động của thay đổi trình điều khiển.
  5. Trở lại phiên bản bộ điều khiển ổ cứng và trình điều khiển thiết bị mà bạn đã có trước khi cập nhật trình điều khiển.

Tất cả những điều này có thể hoặc không thể giải quyết vấn đề tùy thuộc vào những gì gây ra nó. Nếu giải pháp này không hoạt động, ít nhất bạn sẽ biết bộ điều khiển ổ cứng của bạn không phải là vấn đề.

2] Xác minh chấm dứt chuỗi SCSI

Nếu bạn đang sử dụng ổ đĩa cứng SCSI, việc chấm dứt lỗi có thể là nguyên nhân của lỗi. Vì vậy, bạn cần phải phục vụ cho vấn đề này để giải quyết nó. Tuy nhiên, máy tính gia đình thường sử dụng PATA và SATA chứ không phải SCSI, vì vậy đây có thể không phải là vấn đề của bạn.

3] Xác minh cài đặt

Đảm bảo đã cài đặt đúng ổ cứng. Nếu bạn không cài đặt bất kỳ ổ đĩa mới nào gần đây, vấn đề có thể là cái gì đó khác.

4] Xác minh cấu hình BIOS

Bạn cần phải chắc chắn rằng ổ cứng của bạn được cấu hình chính xác trong BIOS . Thay đổi cài đặt khi cần thiết để đảm bảo cấu hình phù hợp.

5] Quét virus

Như đã đề cập trước đó, lỗi dừng có thể là kết quả của một vi-rút. Vì vậy, bạn cần phải quét virus và chủ yếu kiểm tra khu vực khởi động và MBR cho các cuộc tấn công phần mềm độc hại. Nếu đây là vấn đề, hãy làm theo các thói quen thông thường về hỗ trợ phần mềm chống vi rút và khởi động lại thiết bị của bạn. Luôn luôn cập nhật phần mềm chống virus để ngăn chặn sự cố này xảy ra.

6] Cập nhật trình điều khiển

Trình điều khiển bộ điều khiển ổ cứng đã lỗi thời có thể gây ra lỗi này, vì vậy hãy cập nhật trình điều khiển thiết bị .

7] Thay đổi chế độ trong BIOS

Một số tính năng SATA tiên tiến có thể gây ra lỗi này. Thay đổi chế độ SATA (AHCI) sang chế độ IDE (ATA hoặc Chế độ tương thích) để hoàn tác lỗi và tránh nó trong tương lai. Trong một số phiên bản cũ hơn, giải pháp có thể chỉ là cách khác xung quanh. Xoá bỏ CMOS cũng có thể giúp đỡ.

8] Chạy chkdsk

Nếu ổ đĩa khởi động bị hỏng, chạy chkdsk trên ổ cứng sẽ giải quyết được vấn đề. Bạn có thể phải chạy chkdsk từ bảng điều khiển Phục hồi.

9] Lỗi ổ cứng

Nếu một ổ cứng đã bị lỗi, bạn cần phải thay thế nó. Không có cách nào ra từ một ổ đĩa cứng bị hư hỏng.

Để tránh lỗi xảy ra lần nữa, hãy cấu hình cơ sở hạ tầng vá để CU và các cập nhật đồng bằng không đồng thời được cài đặt trong một lần khởi động lại.

➡ Nếu có bất kì sự nghi ngờ nào mà mình nêu trên xảy ra trên máy của bạn, đừng ngần ngại inbox cho mình để kiểm tra giúp nhé.;)

Xem thêm KIẾN THỨC MÁY TÍNH

Được đề xuất cho bạn

Sửa lỗi trình khởi chạy máy ảo Java trên Windows 11/10

Java là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến, không chỉ là một cách để viết chương tr…