Microsoft đã đưa ra gói các tính năng mới với Bản cập nhật dành cho Nhà phát triển Bản quyền của Windows 10. Cùng với một số cải tiến trong phiên bản mới nhất của Windows, nó cũng mở đường cho việc tùy biến dễ dàng của Windows Console hoặc Command Prompt. Trong bản cập nhật mới nhất, Microsoft đã tạo ra một bảng màu mới cho Bảng Điều khiển Windows để tạo ra một cái nhìn hiện đại. Trong bài này, chúng ta sẽ thấy làm thế nào để thay đổi màu sắc của bảng điều khiển Windows trong Windows 10 bằng cách sử dụng ColorTool của Microsoft và tải thêm các phối màu cho CMD từ Github.

Thay đổi bảng màu Console Console

Mặc dù thiết kế và bố cục đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện độ rõ nét của văn bản, các giá trị màu mặc định đã được thay đổi cho sự rõ ràng trong các màn hình hợp đồng cao mới nhất. Mặc dù tính năng này chỉ được nhìn thấy nếu bạn đang chạy cài đặt sạch sẽ của Windows 10, bạn vẫn có thể có được bảng màu mới trong hệ thống Windows hiện tại bằng cách tải xuống công cụ chính thức được phát hành bởi Microsoft. Công cụ này cho phép tùy biến dễ dàng cửa sổ Command Prompt của bạn. Các bước sau sẽ hướng dẫn bạn cài đặt các lược đồ màu mới và tùy chỉnh dấu nhắc lệnh với lược đồ màu mới.

Công cụ ColorTool của Microsoft

Tải về công cụ mã nguồn mở của Microsoft được gọi là Công cụ Màu sắc từ GitHub và giải nén nội dung của tệp colortool.zip vào một thư mục trên hệ thống của bạn.

Gõ Command Prompt trong menu Start và kích chuột phải vào kết quả. Chạy CMD với Run as administrator.

Gõ lệnh sau để điều hướng đến thư mục chứa các tập tin thực thi của công cụ màu và gõ Enter:

Cd c: \ path \ to \ colortool

Công cụ ColorTool của Microsoft

Gõ lệnh sau để thay đổi lược đồ màu cửa sổ hiện tại và nhấn Enter để thay đổi bảng màu của bàn điều khiển Windows:

colortool  scheme-name

Các màu scheme-name có sẵn trong thư mục “Schemes folder” bên trong thư mục “colortool”. Trong lệnh trên, tên lược đồ có thể là tên lược đồ màu bạn chọn.

Campbell.ini, campbell-legacy.ini, cmd-legacy.ini, deuternopia.itermcolors, OneHalfDark.itermcolors, OneHalfLight.itermcolors, solarized_dark.itermcolors và solarized_light.itermcolors là tám kiểu màu sẵn có trong bản phát hành hiện tại.

Nhấp chuột phải vào thanh tiêu đề Command Prompt và chọn Properties để mở cửa sổ Properties.

Công cụ ColorTool CMD

Trong cửa sổ Properties, nhấn vào nút OK để áp dụng các thay đổi.

Khởi động lại dấu nhắc lệnh(CMD) để xem kết quả.

Sửa đổi mặc định Color scheme của CMD

Nếu bạn muốn thay đổi lược đồ màu mặc định của nhắc lệnh, hãy nhập lệnh sau và tiếp tục với ba bước cuối cùng được nêu ở trên.

Colortool -d scheme-name

Chạy lệnh sau để thay đổi lược đồ màu mặc định và lược đồ màu cửa sổ hiện tại. Nhấn Enter và một lần nữa thực hiện theo ba bước cuối cùng được nêu chi tiết ở trên:

Colortool  -b scheme-name

Sau khi thực hiện xong tất cả các bước trên, bây giờ bạn có Windows Console hiện đại với bảng màu mới. Nếu bất cứ lúc nào bạn muốn trở lại thiết lập màu mặc định của bạn, bạn có thể làm như vậy bằng cách đơn giản áp dụng chương trình Campbell hoặc sử dụng lệnh cmd-campbell scheme  để quay trở lại màu mặc định.

Chúc bạn thành công.

Xem thêm KIẾN THỨC MÁY TÍNH

Được đề xuất cho bạn

Sửa lỗi trình khởi chạy máy ảo Java trên Windows 11/10

Java là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến, không chỉ là một cách để viết chương tr…