Tạo USB cài đặt tất cả Windows hoặc Ubuntu chuẩn bằng Rufus

Việc đầu tiên là bạn phải kiểm tra xem máy bạn ổ cứng đang dùng ở chuẩn gì . Hướng dẫn kiểm tra máy tính dùng UEFI hay Legacy, MBR hay GPT

1. Tạo USB Cài win chuẩn MBR – LEGACY

Ngày nay, khi mỗi lần cài đặt lại hệ điều hành mới cho máy tính của mình thì người ta hay nghĩ đến sẽ dụng đĩa DVD để cài đặt. Nhưng thực tế vẫn còn 1 cách tạo ra bộ cài đặt Windows hoặc Ubuntu bằng cách sử dụng USB để tạo bộ cài đặt Windows .
Hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn cách để làm ra bộ cài đặt Windows hay Ubuntu từ USB với phần mềm Rufus .

Đầu tiên là phầm mềm Rufus:

Rufus là một trong những công cụ tốt nhất và dễ nhất để tạo ra một USB khởi động được trên máy tính. Rufus sẽ giúp bạn tạo ra bộ USB cài đặt Window 7/8/10 hoặc thậm chí xp hoặc ubuntu bằng cách khởi động ổ đĩa USB rất nhanh và rất dễ dàng.

Ưu điểm khi ta sử dụng USB để làm bộ cài đặt thay thế cho DVD thông thường

  • Bạn không còn lo vì đĩa DVD cài đặt bị hư và tốn chi phí để mua đĩa cài đặt mới.
  • Bạn vẫn có thể cài đặt Window khi ổ CD-ROM của bạn bị hư
  • Bạn có thể cài đặt hệ điều hành Window hoặc Ubuntu nhanh hơn so với cài bằng đĩa thông thường
  • Bạn không còn lo bị lỗi cài đặt do đĩa DVD bị trầy xước

Để tạo ra 1 USB cài đặt Windows bạn cần chuẩn bị những công cụ sau:

  • Bộ cài đặt windows 7, 8, 10… hay Ubuntu và có định dạng là file ISO
  • Một USB hoàn toàn trống và có dung lượng >4GB
  • Phần mềm Rufus mới nhất và bạn có thể tải Rufus TẠI ĐÂY

Trước khi bắt đầu thực hiện bạn hãy tắt phần mềm diệt virus đi, vì phần mềm diệt virus có thể sẽ xóa file autorun sau khi tạo USB làm cho bạn không thể khởi động USB boot được.

Đầu tiên bạn hãy mở phần mềm Rufus lên, dòng đầu tiên nếu bạn đã cắm USB vào thì nó sẽ tự nhận tên USB, nếu bạn có nhiề USB thì bạn nhấp vào Device và chọn tên USB bạn muốn tạo USB Boot. Sau đó bạn nhấp vào biểu tượng Disk mình khoan đỏ ở hình dưới và tìm đường dẫn tới file .ISO và chọn nó.

rufus

Sau đó bạn nhấp vào mục Partition scheme and target system type, tùy theo mục đích tạo USB Boot mà bạn chọn một trong ba tùy chọn dưới đây:

  • MBR partion scheme for BIOS or UEFI computers: tạo USB boot theo chuẩn BIOS và định dạng phân vùng USB theo chuẩn MBR, nếu bạn muốn tạo USB theo chuẩn Legacy (Legacy BIOS/CMS BIOS) thì bạn chọn dòng này.
  • MBR partion scheme for UEFI computers: tạo USB boot theo chuẩn UEFI và định dạng phân vùng USB theo chuẩn MBR, nếu bạn muốn tạo USB theo chuẩn UEFI thì bạn chọn dòng này.
  • GPT partion scheme for UEFI computers: tạo USB boot theo chuẩn UEFI và định dạng phân vùng USB theo chuẩn GPT, nếu bạn muốn tạo USB theo chuẩn UEFI thì bạn có thể chọn dòng này tùy vào nhu cầu và chuẩn hiện tại của máy bạn.

Sau khi chọn tùy chọn phù hợp thì các thông tin ở khung màu đỏ trong hình dưới sẽ tự động thay đổi cho phù hợp và bạn đừng chỉnh sữa gì các tùy chọn này, ở khung màu xanh các bạn hãy chọn những mục giống hình (thông thường thì các tùy chọn này là mặc định nên không cần phải làm gì cả). Phần New volume label bạn có thể đặt tên mới bất kỳ cho USB. Sau đó bạn nhấp vào Start và quá trình tạo USB Boot bắt đầu.

Tạo USB cài đặt tất cả Windows hoặc Ubuntu chuẩn bằng Rufus

Quá trình tạo USB boot diễn ra khoảng 10 đến 30 phút tùy theo USB và HĐH bạn boot vào USB. Sau khi tạo USB Boot bạn có thể dùng USB đó để cài Windows 7, Windows 8.1, 10 hoặc Lilux.

Như vậy, bạn đã có thể tự tay mình tạo một chiếc USB có thể Boot trên máy tính với chuẩn ổ cứng GPT hay MBR rồi đó, quá đơn giản phải không? Nếu có bất kì lỗi hay khó khăn khi tạo, vui lòng để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm KIẾN THỨC MÁY TÍNH

Được đề xuất cho bạn

Sửa lỗi trình khởi chạy máy ảo Java trên Windows 11/10

Java là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến, không chỉ là một cách để viết chương tr…